Tìm hiểu triển vọng của Big Data ở Việt Nam

Big Data là một tập hợp dữ liệu lớn và phức tạp, vượt qua sự triển khai và kiểm soát của các công cụ truyền thống. Thêm vào đó, kích cỡ của Big Data cũng ngày càng lớn hơn nên quá trình thu thập, xử lý, phân tích dữ liệu ngày càng khó khăn. Từ năm 2012, mỗi ngày dữ liệu tăng 2,5 exabyte ( 1 exabyte = 1 tỷ gigabyte ) và được dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng với tốc độ nhanh hơn. Mặc dù vậy, Big Data có chứa nhiều thông tin hữu ích nên đây vẫn là “nguồn tài nguyên” cần được khai thác tối đa. Đối với một đất nước đông dân như nước ta, tiềm năng phát triển của Big Data ở Việt Nam  như thế nào là vấn đề nhiều người quan tâm.

Mục lục

Tiềm năng phát triển Big Data tại Việt Nam

Tiềm năng của Big Data tại Việt Nam

Là đất nước có dân số đông và trẻ hóa, với hơn một nửa tổng số dân dùng internet, nước ta được đánh giá là thị trường tiềm năng để khai thác Big Data. Mỗi ngày người dùng tại Việt Nam đều cho ra số lượng Big Data khủng, đa dạng trong nhiều lĩnh vực. Vì vậy, nếu khai thác hiệu quả, đây sẽ là thị trường có triển vọng hàng đầu châu Á.

Tuy nhiên, cũng theo những nhà khai thác Big Data hàng đầu thế giới, hiện nay Big Data Việt Nam chưa được khai thác hiệu quả. Việc triển khai số lượng dữ liệu vô cùng lớn này mới chỉ tập trung tại các doanh nghiệp công nghệ, đối với thị trường chỉ dừng ở mức phân tích cơ bản.

Thực trạng khai thác Big Data ở Việt Nam

Sự am hiểu và áp dụng Big Data vào trong quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam cũng chưa đem lại hiệu quả thực sự, thậm chí là không biết bắt đầu thế nào. Theo ông Nguyễn Kim Hòa, nguyên Giám đốc Công nghệ và Hệ thống IBM Việt Nam, nếu không nắm bắt tốt dữ liệu thông tin, các doanh nghiệp có thể gặp rủi ro rất lớn.

Khi sự bùng nổ của lượng thông tin lớn như Big Data diễn ra, nếu các doanh nghiệp không thu thập và nắm bắt được, sẽ dẫn đến hạn chế xử lý thông tin, không thể đón đầu hay đáp ứng đúng nhu cầu  của khách hàng. Thêm vào đó, đa phần các công ty ở trong nước hiện nay đều kém về Big Data nên sự cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài sẽ không bằng.

Ngoài ra, theo bà Phạm Thị Minh Phương, Giám đốc điều hành Greenhat & VietnamJoy, các doanh nghiệp đã khai thác Big Data và nắm giữ số lượng khủng về nguồn dữ liệu này lại chưa biết cách tư duy hiệu quả. Cần phải tái cấu trúc lại hệ thống, thiết lập các cơ sở hạ tầng thông tin hiệu quả, tiến hành thu thập, phân tích, xử lý tốt để Big Data phát huy tối đa giá trị của nó.

Các sản phẩm công nghệ ứng dụng Big Data ở Việt Nam

Trên thực tế, tại Việt Nam cũng có không ít các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ Big Data vào các sản phẩm để đưa ra thị trường. Đầu tiên phải kể đến CyRadar của tập đoàn FPT, một công cụ đảm bảo an ninh mạng. Các hacker ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi như dùng email để đánh lừa và xâm nhập thiết bị của người dùng. Sau đó, chúng cài các loại mã độc ẩn sâu bên trong ổ cứng máy tính để tấn công thông qua hệ thống đám mây. Lúc này  CyRadar sẽ tiến hành phân tích dữ liệu và hành vi của người dùng để phát hiện mã độc.

Tiếp theo là  Zalo của VNG, đây có thể xem là sản phẩm áp dụng tốt nhất công nghệ Big Data để khai thác dữ liệu của hàng chục triệu người mỗi ngày. Từ đó, nhà sản xuất có thể kiểm soát và xem xu hướng của người dùng để mang đến những trải nghiệm tốt nhất.

Không chỉ hai sản phẩm của hai đơn vị tiêu biểu trên, nhiều doanh nghiệp cũng bắt đầu tạo ra sản phẩm của riêng mình để làm công cụ khai thác Big Data hiệu quả. Vì thế, Big Data ở Việt Nam sẽ có triển vọng rất lớn trong tương lai.

Click to rate this post!

[Total: 2 Average: 4]

Công nghệ -