Tổng hợp các loại thẻ ngân hàng thông dụng nhất hiện nay

Thẻ ngân hàng là một trong những dịch vụ không thể thiếu hiện nay, phục vụ cho rất nhiều nhu cầu trong cuộc sống. Thẻ ngân hàng mang đến sự tiện lợi và nhanh chóng khi cần chuyển tiền, rút tiền, đồng thời cũng là cách bảo quản an toàn khi đi mua sắm. Vì vậy, nó ngày càng trở nên cần thiết và phát triển mạnh hơn tại rất nhiều quốc gia. Hiện nay đang có rất nhiều loại thẻ khác nhau, hãy cùng tìm hiểu các loại thẻ ngân hàng này nhé!

Mục lục

Thẻ ngân hàng là gì?

Được sử dụng phổ biến nhưng không nhiều người biết thẻ ngân hàng là gì. Thẻ ngân hàng được định nghĩa là một loại thẻ do các ngân hàng đang hoạt động trên thị trường phát hành. Giống như các tài khoản ngân hàng, thẻ ngân hàng cũng chính là một loại tài khoản, cho phép bạn thực hiện các giao dịch nhanh chóng và an toàn. Sử dụng thẻ ngân hàng, bạn có thể trực tiếp thực hiện thanh toán khi đi mua sắm mà không cần dùng tiền mặt. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn có thể rút tiền, chuyển tiền, kiểm tra tài khoản một cách chủ động tại các hệ thống giao dịch tự động ATM.

Thẻ ngân hàng thường được làm từ chất liệu plastic, có kích cỡ theo các tiêu chuẩn quốc tế dạng hình chữ nhật. Trên thẻ cần phải có các thông tin: nhãn hiệu thẻ (ngân hàng phát hành), tên gọi của thẻ, logo ngân hàng phát hành, số thẻ, tên chủ thẻ và hiệu lực thẻ.

Có 7 loại thẻ đang được sử dụng phổ biến hiện nay: Credit card (thẻ tín dụng), Charge card (thẻ thanh toán), Debit card (thẻ ghi nợ), thẻ ATM, Prepaid card (thẻ trả trước), Check Guarantee card (thẻ đảm bảo) và thẻ visa/mastercard.

Đặc điểm của các loại thẻ ngân hàng hiện có

Mỗi thẻ ngân hàng sẽ có cách sử dụng và đặc điểm khác nhau để phục vụ đa dạng nhu cầu của người sử dụng. Do đó, nên tùy vào từng mục đích để bạn lựa chọn loại thẻ cho phù hợp. Ngoài ra, các loại thẻ khác nhau cũng sẽ có công dụng và mức phí, quyền hạn khác nhau, nên dùng thẻ ngân hàng sai mục đích có thể khiến bạn phải chịu chi phí lớn hơn và không tận dụng được lợi ích của thẻ.

1. Credit card (thẻ tín dụng)

Thẻ tín dụng giống như hình thức đi vay tiền nhưng là vay của ngân hàng. Bạn có thể sử dụng tiền để chi tiêu và mua sắm trước sau đó trả lại số tiền này sau cho ngân hàng trong khoảng thời gian nhất định. Số tiền bạn có thể sử dụng cũng chỉ trong một mức cố định gọi là hạn mức. Nếu sau thời gian hoàn trả khoản nợ mà bạn vẫ n chưa trả thì sẽ bị tính lãi với mức khá cao. Để sử dụng được thẻ này, bạn cần chứng minh khả năng thu nhập của bản thân.

2. Charge card (thẻ thanh toán)

Loại thẻ này giống như thẻ tín dụng, bạn có thể sử dụng tiền để chi trả và thanh toán cho các khoản tiêu dùng hằng ngày của mình. Thẻ thanh toán thường phù hợp với những người có thu nhập từ cao đến rất cao, đồng thời mức chi tiêu của họ cũng rất lớn. Cả thẻ tín dụng và thẻ thanh toán đều có mức phí duy trì và phí dịch vụ cao hơn các loại thẻ khác.

3. Debit card (thẻ ghi nợ)

Trong các loại thẻ ngân hàng, thẻ ghi nợ ngược lại với thẻ tín dụng và cũng là loại thẻ nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Để sử dụng loại thẻ này, trong tài khoản thẻ của bạn cần phải có sẵn một khoản tiền nhất định. Bạn cũng có thể thực hiện các giao dịch thanh toán, mua sắm, tiêu dùng mà không cần mang theo tiền mặt. Loại thẻ này đăng ký sử dụng cũng rất dễ, không cần chứng minh về mặt tài sản hay mức thu nhập, được kết nối bằng hệ thống trực tuyến để ngươi dùng biết số dư thực tế trong tài khoản. Chi phí dịch vụ duy trì của thẻ ghi nợ cũng thấp hơn 2 loại thẻ trên rất nhiều.

4. Thẻ ATM

Thẻ ATM cũng giống như thẻ ghi nợ , bạn cần phải có một số tiền gọi là số dư tài khoản có thể sử dụng được. Loại thẻ này cho phép bạn có thể kiểm tra số dư, thực hiện giao dịch chuyển tiền, rút tiền, xem sao kê, in hóa đơn bằng hệ thống giao dịch tự động ATM mà không cần phải vào ngân hàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể rút tiền mặt thông qua ATM nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, loại thẻ này không thể thực hiện mua sắm trực tuyến như các thể trên mà nó chỉ giống như một tài khoản bảo vệ và lưu trữ số tiền của bạn.

5. Thẻ Visa/mastercard

Trong các loại thẻ ngân hàng hiện nay, thẻ Visa là loại thẻ duy nhất có thể sử dụng được tại nước ngoài. Vì vậy để phân biệt người ta vẫn thường gọi các loại thẻ trên là thẻ nội địa và thẻ Visa là thẻ quốc tế. Trong thẻ Visa lại bao gồm nhiều loại khác nhau như credit, debit, prepaid có chức năng tương tự như các loại thẻ bên trên, tùy vào mục đích của người sử dụng để lựa chọn phù hợp.

6. Thẻ đồng thương hiệu

Để phục vụ nhu cầu sử dụng các dịch vụ thường xuyên và liên tục của khách hàng đồng thời thúc đẩy doanh số kinh doanh, thẻ đồng thương hiệu được xuất hiện khá phổ biến hiện nay. Thẻ đồng thương hiệu là loại thẻ có sự hợp tác của hai đơn vị khác nhau, trong đó một bên là ngân hàng và một bên là Tổ chức tín dụng, Tổ chức phi ngân hàng hoặc cũng là một ngân hàng khác. Loại thẻ này thường sẽ đem đến lợi ích và nhiều giá trị ưu đãi cho khách hàng tại cả hai đơn vị liên kết.

Trên đây là các loại thẻ ngân hàng đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Chúc các bạn chọn được loại thẻ phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Click to rate this post!

[Total: 0 Average: 0]

Ngân hàng - Tags: