Tiểu sử Shark Thái Vân Linh – Shark nữ “khó tính” trong Shark Tank Việt Nam

Tham gia vào shark tank với cương vị nhà đầu tư, Shark Thái Vân Linh là một trong những người phụ nữ quyền lực  trong ” dàn các mập”. Bà là một hình mẫu phụ nữ hiện đại và thành công. Vậy Shark Linh là ai? Cuộc đời và sự nghiệp của Shark Linh như thế nào. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho quý vị  cùng biết.

Mục lục

Tiểu sử của Shark Linh

Tiểu sử Shark Thái Vân Linh

Tóm tắt nhanh về Shark Linh

-Tên đầy đủ: Thái Vân Linh

-Sinh ngày: 10-04-1977

-Quốc tịch: Việt Nam

-Nơi sinh sống: Quận 5, Tp.HCM

-Học vấn:

+Cử nhân ngành quản trị kinh doanh tổng hợp tại Đại học Nam California

+Thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh chuyên ngành tài chính tại Đại học Pennsylvania

Xuất thân của Shark Linh

Khi vừa mới  2 tuổi, Shark Linh đã cùng mẹ sang Mỹ định cư. Và sau đó bà sống ở Mỹ cùng với mẹ và ba nuôi.  Sau này Shark Linh có thêm một em gái nưa.  Năm 10 tuổi tôi đã  bà đã giúp mẹ may vá, năm 12 tuổi đã  biết phụ ba cắt cỏ. Khi còn nhỏ bà không có gì ngoài sự yêu thương và ủng hộ của ba mẹ.

Tiểu sử Shark Thái Vân Linh

Shark Linh từng học trung học ở Victorville, California – một thị trấn nhỏ nằm giữa hai bang Los Angeles và Las Vegas. Shark Linh dự thi vào đại học, bà tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp tại Đại học Nam California năm 1999.  Tiếp tục theo đuổi con đường học hành, năm 2006, bà hoàn thành chương trình học và nhận bằng thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh chuyên ngành tài chính tại Đại học Pennsylvania.

Con đường sự nghiệp của Shark Thái Vân Linh

Năm 2008, Thái Vân Linh từ bỏ công việc với mức lương cao và sự đãi ngộ tốt tại một ngân hàng tư vấn, phân tích tài chính của doanh nghiệp tại Mỹ để trở về Việt Nam. Shark Linh cho biết lý do bà quay trở về Việt Nam là vì đam mê khám phá và muốn thay đổi lộ trình cuộc đời mình.

Tiểu sử Shark Thái Vân Linh

Năm 2012, may mắn khi Shark Linh trúng tuyển CEO của quỹ đầu tư Việt Nam  (quỹ DFJ VinaCapital) . Cũng tron năm đó, bà quyết định lập ra một start-up có tên là The One Couture  chuyên thiết kế và may váy cô dâu.

Năm 2015, một bước tiến mới trong sự nghiệp của Thái Vân Linh là CEO kiêm Founder của Start-up Rita Phil chuyên thiết kế và sản xuất chân váy theo từng số đo.

Tháng 12/2017, nổi lên một số lùm xùm xoay quanh việc bà Thái Vân Linh không phải là nhà đầu tư đại diện cho VinaCapital. Ngay sau đó đại diện của VinaCapital đã lên tiếng “đập tan tin đồn” , xác nhận bà Thái Vân Linh là Director, Head of Strategy & Operations (Giám đốc Chiến lược và Vận hành, tập đoàn VinaCapital)

Tiểu sử Shark Thái Vân Linh

Tháng 12/2018, Shark Linh quyết định về đầu quân cho tập đoàn Vingroup và  bà giữ  chức giám đốc Công ty cổ phần Vingroup Ventures. Cơ cấu cổ đông của  Công ty cổ phần Vingroup Ventures bao gồm Công ty Vingroup góp vốn 70% ( tương đương 49 tỷ đồng). Cổ đông tiếp theo là Shark Thái Vân Linh góp vốn 10%( tương đương với 7 tỷ đồng).

Shark Thái Vân Linh – Shark nữ “khó tính ” trong Shark Tank Việt Nam 

Shark Thái Vân Linh là một trong những “nữ cá mập” tại Shark Tank. Shark Linh tham gia cả 3 mùa Shark Tank Việt Nam. Là một người phụ nữ hiện đại, trong đời sống đời thường Shark Linh thể hiện mình là người cực kỳ gần gũi, thân thiện trong cách nói chuyện và đơn giản trong cách ăn mặc. Nữ doanh nhân thú thật, luôn có một đôi dép kẹp luôn là vật bất ly thân của chị. Thời gian quay mỗi tập khá lâu, nên mỗi khi được nghỉ ngơi giữa giờ Shark Linh sẽ thay thế đôi giày cao gót bằng đôi dép kẹp  luôn  được giấu sẵn dưới ghế.

Đơn giản là thế, tuy nhiên khi tham gia chương trình Shark Tank thì Shark Linh lại được xem là một nhà đầu tư “khó tính”. Luôn cân nhắc rất kỹ lưỡng  trước khi xuống tay chi tiền cho các Start-up. Chia sẻ trên sóng truyền hình, Shark Linh cho biết tiêu chí để lựa chọn đầu tư cho một công ty khởi nghiệp điều đầu tiên cô cần đó là ” Founder phải biết mình là ai, mình cần làm gì”. Một người đến gọi vốn, bà có thể biết được họ có hiểu và nắm rõ về công ty của mình hay không.

Tiểu sử Shark Thái Vân Linh

“Nhiều thí sinh khi đến gọi vốn thường hồi hộp khi trình bày dự án, phong thái của họ không quá mạnh mẽ. Tuy nhiên thông qua cách họ truyền đạt các Shark có thể biết được họ có thực sự hiểu công việc của họ hay không, nên chuyện founder có hiểu hết được công việc không rất khó để giả tạo”  Shark Linh chia sẻ.

Xuyên suốt từ mùa 1 đến mùa 3, khá nhiều Founder bị từ chối bởi  “nữ cá mập” với câu nói ” chị không đầu tư”. Shark Linh thừa nhận mình có chút khó tính với các Start-up . Tuy nhiên điều đó không phải vì Shark Linh không muốn giúp đỡ các bạn mới khởi nghiệp, mà là do bà muốn tìm ra những mô hình kinh doanh thật sự khác biệt.

Tiểu sử Shark Thái Vân Linh

Đến với Shark Tank có rất nhiều ý tưởng kinh doanh lặp lại nhau, và đưa ra các mức giá ”hời” cho các nhà đầu tư. Họ luôn nghĩ mức giá thấp sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư. Tuy nhiên cá nhân bà cho rằng, giá cả là thước đo giá trị của mỗi doanh nghiệp. Khi bạn đưa ra một mức giá quá hời, chính là bạn đang tự đánh giá thấp doanh nghiệp của mình. Tại Shark Tank, như câu nói đùa của Shark Hưng ” Các Shark không có gì ngoài tiền ”  nên giá trị đầu tư chỉ là một phần yêu tố để các Shark quyết định. Phần còn lại chính là giá trị, tiềm năng phát triển trong tương lai mà doanh nghiệp đó mang lại.

Tiểu sử Shark Thái Vân Linh

Đặc biệt là những lĩnh vực Shark Linh hiểu rõ, thì khả năng chinh phục Shark nữ ” khó tính” này là rất cao. Tuy nhiên, với những lĩnh vực chưa thực sự nắm bắt rõ Shark Linh thường từ chối không đầu tư, nhưng nếu cảm giác Founder thực sự hiểu rõ mô hình thì Shark Linh vẫn sẵn lòng đầu tư.

Với chương trình “Shark Tank Việt Nam” , Shark Linh dù với vốn tiếng việt còn hạn chế, nhưng với sự nhiệt huyết của một người từng là Start-up bà luôn ủng hộ khởi nghiệp của các bạn trẻ. Kinh nghiệm, vấp ngã sẽ khiến chúng ta thành công, một thông điệp mà Shark Linh muốn gửi đến các Start-up ” Bí quyết thành công của tôi là ““Embrace the pain” (Ôm lấy nỗi đau). Bởi vì để thành công, mình phải luôn làm việc hết sức, chấp nhận những điều khiến mình không vui, và thậm chí khiến mình rất đau“.

Click to rate this post!

[Total: 0 Average: 0]

Nhân vật -