Tiểu sử Shark Nguyễn Hòa Bình – Shark Tank Việt Nam 2019

Mục lục

Shark Nguyễn Hòa Bình là ai?

Shark Bình, sinh năm 1981, tên đầy đủ là Nguyễn Hòa Bình. Ông được biết đến với vai trò là nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank Việt Nam 2019. Ông đang giữ chức vụ Chủ tịch Tập đoàn NextTech – một tập đoàn sở hữu nhiều thương hiệu công nghệ lớn như mPoS, VIMO, Boxme, FastGo, Ngân Lượng, …

Đôi nét về tiểu sử Shark Bình

+ Tên thật: Nguyễn Hòa Bình

+ Năm sinh: 1981

+ Trình độ học vấn:

           – Từng học tại Đại học Quốc Gia Hà Nội.

           – Tốt nghiệp Thạc sỹ tin học đô thị trường Đại học thành phố Osaka (Nhật Bản).

+ Các giải thưởng nhận được:

            – Shark Bình từng nhận được hơn 30 giải thưởng về kinh doanh công nghệ.

            – Ông lọt top những người có ảnh hưởng đến sự phát triển của Internet Việt Nam giai đoạn 2007-2017

+ Nghề nghiệp: Doanh nhân

+ Chức vụ: Chủ tịch Tập đoàn NextTech

Cuộc đời và sự nghiệp của Shark Bình

Khởi nghiệp từ năm 20 tuổi

Với niềm đam mê về công nghệ, ông bắt đầu tiếp xúc với máy tính và mày mò viết phần mềm từ khi còn là học sinh cấp 3. Năm 2001, khi đang là sinh viên năm 2 của Đại học Công Nghệ (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), ông bắt đầu khởi nghiệp. Ông vừa làm chủ tịch, vừa làm nhân viên của công ty PeaceSoft – chuyên viết phần mềm cho các cơ quan doanh nghiệp – do chính ông sáng lập ra.

Ông từng chia sẻ tại chương trình CEO – Chìa khóa thành công về những khó khăn trong quá trình thành lập và phát triển công ty của riêng mình. Ông tiết lộ, trong gần 3 năm đầu là thời điểm khó khăn nhất. Áp lực công việc khiến ông mệt mỏi bởi nghề đi “code dạo” chỉ cần rảnh tay là hết tiền, những khi ốm đau không làm được là đói.

Khi Internet bắt đầu phát triển ở Việt Nam, Shark Bình bắt đầu nghiên cứu và tham khảo mô hình internet của eBay và Alibaba. Sau đó, ông xây dựng dự án và gọi vốn thành công từ quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures tại Việt Nam. Từ đó, PeaceSoft thay đổi chiến lược, mở rộng quy mô với sàn thương mại điện tử Chodientu.vn.

Khi tập đoàn eBay chuyển hướng sang thị trường Đông Nam Á sau khi thất bại tại Trung Quốc, PeaceSoft là ứng cử viên đầu tiên được chọn làm đối tác kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam. Thời gian này là thời điểm cực thịnh của Peacesoft bởi tập đoàn eBay xuất hiện ở Việt Nam vào đúng thời điểm dân Việt đang “khát hàng ngoại”. Ebay.vn giống như cầu nối cho người Việt có thể mua sắm trên toàn thế giới. Nhân cơ hội đó, Peacesoft đã thành lập thêm Nganluong.vn hỗ trợ thanh toán cho Chodientu.vn và eBay.vn.

Tuy nhiên, khi làn sóng thương mại điện tử kéo đến Việt Nam, các tập đoàn lớn như Lazada và Shopee lần lượt nhảy vào. Điều này trở thành khó khăn đối với Peacesoft khi đối tác eBay quyết định rời Việt Nam. Shark Bình như rơi xuống vực thẳm khi PeaceSoft dần mất thị trường vào tay các tập đoàn lớn khác. Thậm chí, ông còn có nguy cơ mất luôn sự nghiệp hơn 10 năm.

Con đường trở thành chủ tịch Tập đoàn triệu đô

Sau khi ngừng hợp tác với eBay, Shark Bình bắt đầu nghiên cứu không gian số và nhận ra rằng lượng thị trường mua sắm qua online chỉ chiếm 2%, còn 98% thị trường vẫn giữ thói quen mua sắm truyền thống. Ông nhận định PeaceSoft có thể yếu thế hơn so với các đối thủ đến từ nước ngoài, song, trong môi trường truyền thống, Peacesoft hoàn toàn có đủ khả năng phát triển mạnh mẽ.

Shark Bình đã thuyết phục mọi người trong công ty chuyển hướng kinh doanh từ “thương mại điện tử” sang phát triển “điện tử hóa thương mại”. Chiến lược mới được xây dựng và Tập đoàn NextTech ra đời.

Sau khi ra đời, Tập đoàn NextTech liên tục ra mắt các sản phẩm mới như Giải pháp thanh toán thẻ tín dụng trên di động mPOS, cổng thương mại điện tử xuyên biên giới WeShop, giải pháp hậu cần kho vận cho thương mại điện tử Boxme, ví điện tử trên di động Vimo, … Từ đó, NextTech mở rộng hoạt động ra nhiều nước khác như Mỹ, Indonesia, Singapore, …

Chiến lược của NextTech chính là cung cấp các giải pháp và công cụ công nghệ thông tin nhằm giúp các doanh nghiệp truyền thống có thể tối ưu hóa hoạt động. Đồng thời, các doanh nghiệp có thể dựa vào các ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm khách hàng và chia sẻ các giá trị gia tăng.

Cho tới nay, NextTech trở thành một tập đoàn lớn với hơn 1.000 nhân viên hoạt động trên 7 quốc gia. NextTech tập trung vào 3 lĩnh vực chính là điện tử hóa thương mại, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần cho thương mại điện tử. Trong năm 2018, sản lượng giao dịch của NextTech lên tới 1,5 tỷ USD. Trong tương lai, NextTech hướng tới trở thành Tập đoàn điện tử hóa thương mại sáng tạo và lớn mạnh nhất Đông Nam Á.

Nguyễn Hòa Bình được mệnh danh là cá mập “phũ” nhất trong Shark Tank Việt Nam

Mới tham gia Shark Tank Việt Nam năm 2019 nhưng Shark Bình đã để lại ấn tượng đặc biệt với các nhà khởi nghiệp cùng khán giả truyền hình. Ông được mọi người gọi với cái tên là vị Shark “phũ” nhất chương trình bởi những phát ngôn thẳng thắn và luôn đưa ra những nhận xét gay gắt cho startup, nhất là việc định hướng kinh doanh của các vị CEO.

Nhiều người cho rằng, Shark Bình đã quá phũ phàng với các Startup. Tuy nhiên, để trả lời những ý kiến này, Shark Bình đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình rằng, sở dĩ ông đưa ra nhận xét thẳng thắn như vậy là dựa vào hơn 20 năm kinh nghiệm khởi nghiệp đầy gian nan của mình và ông không muốn startup vấp ngã.

Với kinh nghiệm khởi nghiệp hơn 20 năm và từng trải qua những thời điểm khó khăn nhất, Shark Bình thấu cảm sự cô đơn và thiếu thốn trong giai đoạn khởi nghiệp của các startup Việt. Đó cũng là lí do khiến ông sáng lập Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp giai đoạn sớm Next100. Ông hi vọng sẽ là người đồng hành với các startup trên con đường đi đến thành công.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Click to rate this post!

[Total: 0 Average: 0]

Nhân vật -