Tiểu sử bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Nữ tỷ phú đô la đầu tiên tại Việt Nam

Mục lục

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là ai?

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo được biết đến là Founder đồng thời CEO hãng hàng không Vietjet Air. Bà là nữ tỷ phú đô la đầu tiên tại Việt Nam và là nữ tỷ phú tự thân giàu có nhất hiện tại của Đông Nam Á với tổng khối tài sản ròng là 2,5 tỷ USD, tương đương với khoảng 58.000 tỷ đồng.  Tạp chí Forbes của Mỹ vừa vinh danh bà Nguyễn Thị Phương Thảo là một trong 25 doanh nhân nữ nổi bật nhất châu Á, những người đã góp phần đóng góp không nhỏ vào phát triển kinh tế khu vực.

Tiểu sử bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Tóm tắt tiểu sử: 

+Tên khai sinh: Nguyễn Thị Phương Thảo

+Ngày sinh: 07/06/1970

+Quê quán: Hà Nội, Việt Nam

+Dân tộc: Kinh

+Chức vụ hiện tại :

Học vấn:

Hành trình sự nghiệp của Nữ tỷ phú đô la đầu tiên tại Việt Nam

Nữ lãnh đạo Ngân Hàng trẻ nhất Việt Nam

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình gốc Hà Nội. Sau khi hoàn thành  kỳ thi vào trường Đại Học Ngoại Thương, bà Nguyễn Thị Phương Thảo may mắn nhận được học bổng du học ngành Kinh tế tài chính năm 17 tuổi.  Bà bắt đầu bước chân vào thương trường khi đang là sinh viên năm 2, sau đó nhanh chóng được cộng đồng biết đến không chỉ vì thành tích học tập đáng nể mà còn có tài năng kinh doanh thiên bẩm. Hiểu được  thị trường Đông Âu lúc bấy giờ đang rơi vào tình trạng thiếu thốn hàng tiêu dùng đặc biệt là đồ điện tử . Bà Thảo đã bắt đầu kinh doanh các loại từ băng đĩa, máy fax, đồng hồ… thậm chí là hàng nông sản từ các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… sang thị trường Đông Âu. Cùng lúc đó, bà đưa những mặt hàng khan hiếm nhập khẩu về Việt Nam như sắt thép, phân bón,.. Năm 21 tuổi bà đã có trong tay khối tài sản là 1 triệu USD.

Tiểu sử bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ doanh nhân bước vào thương trường sớm và đã gặt hái được những thành công đáng kể. Không nhiều người biết bà là một trong những người sáng lập ra ngân hàng tư nhân đầu tiên tại Việt Nam. Giới Ngân Hàng đánh gía bà là một nhà lãnh đạo, một người quản trị giỏi và trẻ nhất Việt Nam.

Năm 2008, bà đầu tư vào HDBank và trở thành Phó chủ tịch Thường trực HĐQT.  Cùng với ban lãnh đạo của ngân hàng , bà Thảo luôn là tấm gương về chiến lược đổi mới, tăng tốc phát triển, cải thiện chất lượng dịch vụ. HDBank dần trở thành nhóm những ngân hàng TMCP lớn mạnh nhất Việt Nam. Theo đánh giá của tạp chí The Asian Banker, chặng đường phát triển 2011-2019 HDBank đã duy trì ổn định  tốc độ tăng trưởng, nợ xấu thuộc nhóm thấp nhất toàn ngành, các chỉ số đánh giá chất lượng hoạt động luôn ở mức cao. Điều hành hơn 14.000 nhân viên của HD bank , bà luôn tâm niệm mang dịch vụ tốt nhất đến cho khách hàng và lan tỏa giá trị nhân đạo đến cộng đồng. Hằng năm các chi nhánh HDBank trên cả nước đều sẽ tổ chức các hoạt động thiện nguyện như: xây nhà tình thương, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, hiến máu nhân đạo,…

 CEO Vietjet Air – Làn gió mới trong ngành Hàng Không Việt Nam

Tiểu sử bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Trong lịch sử hơn một thế kỷ qua của ngành Hàng Không, chưa có bất kỳ một CEO nữ nào thành công trong lĩnh vực này. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo của Việt Nam là người đầu tên đã làm nên một kỳ tích trong lịch sử . Là nữ doanh dân duy nhất khởi nghiệp và điều hành một hãng hàng không thương mại của riêng mình – Vietjet Air.

Phương châm trong kinh doanh của bà Thảo là không có hứng thú làm” làm chuyện con cò”. Sinh ra trong một gia đình có điều kiện kinh tế khá giả, nên việc kiếm tiền chưa bao giờ là mục tiêu của bà. Với ấp ủ ” giấc mơ bay”, nữ tỷ phú muốn  đưa giao thông đường không đến với mọi tầng lớp người dân, loại giao thông mà trước đây luôn chỉ dành cho người giàu.

Để xây dựng Vietjet Air phát triển và chiếm thị phần bà Thảo đã phải chịu rất nhiều khó khăn và áp lực khi mới bắt đầu. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại CEO của Vietjet đang dần chứng minh được bà đã vượt qua được những rào cản.

Vietjet Air thành lập năm 2007, nhưng lượng chuyến bay nội địa của Vietjet nhiều hơn hẳn so với hãng bay quốc gia VietNam Airlines.

Tiểu sử bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Năm 2017, Vietjet đã niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM với vốn hóa thị trường là 1,4 tỷ USD.  Doanh thu năm 2018 tăng 27% so với 2017  lên mức  54.000 tỷ VNĐ. Năm 2019 dự kiến số Vietjet sẽ phục vụ tối đa được 30 triệ u lượt hành khách, tăng 30% so với năm ngoái.

Du lịch Việt Nam đang ngày càng bùng nổ, nhu cầu của đi lại của người đân ngày càng tăng cao. Bà Thảo đang không ngừng cải thiện phát triển Vietjet là hãng hàng không khu vực và quốc tế.  Hiện tại cổ phiếu của công ty đã tăng gấp nhiều lần kể từ khi IPO năm 2017, đưa vốn hóa thị trường của công ty lên hơn 3 tỷ USD. Tính đến năm 2019, Vietjet đã chiếm hơn 40% thị phần nội địa.

Phá bỏ mọi rào cản, chinh phục mọi thách thức. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là một đại diện tiêu biểu cho nữ doanh nhân quyền lực. Định vị được  du lịch châu Á là một thị trường tiềm năng nên bà Thảo đang tiếp tục đưa ra những chiến lược mới để ” chắp cánh” cho Vietjet Air bay xa hơn.

Click to rate this post!

[Total: 0 Average: 0]

Nhân vật - Tags: