[ Khuyên đọc ] 7 cuốn sách Quản trị tài chính không thể bỏ qua

Sách vốn là nguồn tri thức lớn và vô tận của con người. Từ mỗi cuốn sách chúng ta có thể tiếp thu được nguồn tri thức của nhân loại và có thể rút ra cho mình nhiều bài học mà người viết đã phải trải nghiệm để có được. Vì vậy, dù bạn là ai, bạn làm nghề gì thì sách vẫn là “người bạn” không thể thiếu. Đặc biệt với những người làm quản lý, lãnh đạo thì sách càng là vật gối đầu giường của họ. Cùng tìm hiểu ngay 7 cuốn sách quản trị tài chính hay nhất mọi thời đại dưới đây.

Mục lục

1. Cẩm Nang Kinh Doanh – Tài Chính Dành Cho Người Quản Lý

Đầu tiên là cuốn sách có nội dung tương đối nhẹ nhàng, phù hợp cho những ai muốn tìm hiểu căn bản về quản lý. Cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức căn bản về phương pháp quản lý cho người làm quản trị. Đồng thời cũng sẽ hướng dẫn cách vận dụng thông tin và khái niệm của những nền tảng kiến thức được đề cập trong sách.

– Thực hiện phân tích tất cả các số liệu thống kê, lập báo cáo tài chính

– Lập ngân sách, phân bổ và cân đối tài chính phù hợp

– Tính toán khả năng và tỷ lệ sinh lời, theo dõi hiệu suất hoạt động

– Phân tích nguồn vốn cần chi và lợi ích thu về, tính thời gian hoàn vốn

– Các kiến thức chuyên môn kế toán và thẩm định chủ chốt

2. Cẩm Nang Quản Lý Tài Chính Và Tiếp Thị

Đây là quyển sách được biên soạn và tổng hợp lại tất cả các kiến thức cơ bản nhất trong lĩnh vực quản lý tài chính và tiếp thị cho người quản lý. Quyển sách này gồm 7 chương, bàn về những khái niệm và vấn đề căn bản mà một người đứng đầu doanh nghiệp cần phải nắm được như: tạo nguồn vốn, theo dõi dòng luân chuyển của đồng tiền, lập kế hoạch hoạt động hiệu quả cho doanh nghiệp, thu hút vốn đầu tư, tiếp thị quảng bá sản phẩm cho doanh nghiệp,…

Trong 7 chương của Cẩm Nang Quản Lý Tài Chính Và Tiếp Thị, chương “Tìm hiểu các tài khoản” sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức và bài học giá trị nhất để áp dụng vào các hoạt động kinh doanh và quản lý của công ty mình. Ở chương này, bạn sẽ được tìm hiểu chi tiết về ngôn ngữ tài chính và cải thiện kỹ năng lãnh đạo hiệu quả. Thêm vào đó, chương này cũng sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn về cách mở các tài khoản và cung cấp thông tin hoạt động tài chính trong công ty của bạn cũng như đối thủ cạnh tranh.

Ngoài ra, cuốn sách quản trị tài chính này còn có bổ sung bởi những gợi ý hữu ích, thủ thuật riêng và những nghiên cứu thực tế, các lời khuyên, thông tin thực tiễn cho người đọc. Khi đọc xong cuốn sách, bạn sẽ được bổ sung một lượng kiến thức tương đối lớn về tài chính và cách mở tài khoản, quản trị công ty.

3. Nghệ Thuật Quản Lý Tiền Và Tài Sản Của Người Do Thái

Trí tuệ của người Do Thái đã quá nổi tiếng và được tất cả loài người công nhận nhưng quản lý tiền và tài sản theo cách của họ cũng là điều mà chúng ta cần học. Người ta vẫn truyền nhau về một câu nói thể hiện rõ nhất trí tuệ của người Do Thái và cũng là lí do khiến cả thế giới phải học họ. Đó là “Tiền của thế giới nằm trong tay người Mỹ, nhưng tiền của người Mỹ lại nằm trong túi người Do Thái”.

Tồn tại và phát triển trong môi trường cạnh tranh khốc liệt qua mấy nghìn năm, đến nay người dân nơi đây, đặc biệt là những người lãnh đạo đã có cho mình một vốn kiến thức vô cùng quý giá về kinh doanh, tài chính. Người Do Thái quan niệm rằng trí tuệ và tiền là hai khái niệm luôn đi liền với nhau. Trí tuệ phải tạo được ra tiền mới là trí tuệ sống, đồng thời tiền phải đi cùng trí tuệ mới là tiền sinh ra tiền.

Khi đọc xong cuốn sách này, bạn sẽ hiểu và nắm được cách quản lý tiền, tài sản của người Do Thái thông qua những lý giải, lối viết và dẫn chứng cụ thể. Từ đó, bạn cũng sẽ hiểu vì sao người Do Thái vẫn luôn được coi là  “những doanh nhân số một thế giới”.

4. Quản Lý Dự Án – 24 Bài Học Để Giúp Bạn Thành Công Mọi Dự Án

Quản lý dự án có lẽ là yêu cầu tối thiểu nhất của một người làm lãnh đạo. Muốn đứng đầu một công ty và đưa nó đến đích thành công thì những định hướng, đường lối của bạn phải chính xác. Hiệu quả quản lý của những dự án nhỏ hơn phải đem lại thành tựu thì cả một công ty, tập thể mới có thể đi lên. Cuốn sách Quản Lý Dự Án sẽ là nơi cũng cấp cho bạn những kỹ năng cơ bản để có thể quản lý một dự án thành công.

Bạn sẽ hiểu vai trò của người làm quản lý trong các dự án, làm việc với một ngân sách có hạn, thành thạo các các công cụ phân tích cơ bản. Vì vậy, đây là cuốn sách quản trị tài chính không thể thiếu cho bất kì ai mới bắt đầu vai trò quản lý. Một số mục tiêu có thể chỉ ra của cuốn sách như:

– Cách động viên thành viên và thúc đẩy năng suất làm việc của cả nhóm

– Cách lập, xây dựng và phát triển một kế hoạch thành công

– Tiến hành phân tích tài chính hiệu quả

– Phân tích các khả năng rủi ro

– Vận hành và điều hướng các kênh thông tin

– Thực hiện chuyển giao dễ dàng

– Tối đa hóa năng suất

– Các dẫn chứng thực tế

5. Cắt Giảm Chi Phí Để Tránh Bế Tắc Trong Kinh Doanh

Trong một công ty, có rất nhiều các chức vụ gọi tên với nhiệm vụ khác nhau, nhưng chắc hẳn bạn chưa từng nghe thấy chức danh Giám Đốc cắt giảm chi phí (CCCO: Chief Cost Cutting Officer). Trên thực tế, đây là công việc rất quan trọng, đảm bảo cho công ty không bị “xuống dốc” khi thị trường bị khủng hoảng kinh tế. Cắt giảm chi phí không chỉ đơn giản là cắt giảm nhân sự, nó còn là hoạt động có mục tiêu rõ ràng, được thực hiện thường xuyên.

Đúng như tên của cuốn sách, thực hiện cắt giảm chi phí chính là để không gây bế tắc trong kinh doanh. Nhưng làm sao để cắt giảm hiệu quả thì cuốn sách này sẽ nói cho bạn biết!

6. Quản Trị Tài Chính Doanh Nghiệp

Cuốn sách quản trị tài chính này sẽ cung cấp cho bạn:

– Phân tích nên đầu tư vào dự án nào

– Nắm được dòng chảy của tiền trong công ty

– Phân tích các chỉ số tài chính hiệu quả

– Áp dụng vào tình hình kinh doanh của công ty hiện tại

7. Tài Chính Cho Những Nhà Quản Lý Không Chuyên

Để làm một nhà quản lý và đưa ra đường lối , chính sách, định hướng cho nhân viên, bạn cần phải có kiến thức chuyên môn trước tiên. Đúng như tên gọi của cuốn sách, dù bạn không phải một nhà tài chính chuyên nghiệp, cuốn sách này cũng vẫn sẽ giúp đỡ bạn hiệu quả thông qua 24 bài học cùng các biệt ngữ chuyên dụng.

Bạn sẽ nắm được cách đọc báo cáo tài chính, đo lường những khả năng sinh lợi nhuận, theo dõi đường dòng tiền chạy. Từ những bài học này, bạn sẽ biết nguồn gốc của các con số trong các bản báo cáo, ý nghĩa của chúng và cách để cải thiện.

Trên đây là 7 cuốn sách quản trị tài chính hiệu quả nhất cho mọi nhà quản lý. Chúc các bạn thành công!

Click to rate this post!

[Total: 0 Average: 0]

Quản trị - Tags: