Marketing Offline là gì? Các hình thức Marketing Offline phổ biến

Marketing ngày nay đã trở thành công cụ không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp để phát triển và đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng. Trong marketing có 2 dạng được sử dụng phổ biến là marketing offline và marketing online. Hiện nay marketing online được dùng nhiều hơn vì có khả năng tiếp cận người dùng nhanh chóng và xác định đúng đối tượng có nhu cầu. Tuy nhiên marketing offline cũng có nhiều ưu điểm mà ít người biết tới. Cùng tìm hiểu marketing offline là gì và các hình thức phổ biến của phương pháp này nhé! 

Mục lục

Marketing Offline là gì? 

Marketing offline hay còn gọi là marketing truyền thống, là một hình thức quảng cáo offline để đưa các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng với khách hàng. Đồng thời sử dụng các cách cơ bản để quảng bá thương hiệu đến với thị trường, thu hút, tiếp cận và tạo dựng các mối quan hệ lâu dài với khách hàng tiềm năng. Một số hình thức phổ biến được sử dụng nhiều nhất có thể kể đến như: quảng cáo qua tivi, báo chí, đài radio, quan hệ công chúng, marketing trực tiếp, bán hàng,….

Hình thức quảng cáo truyền thống này có một số ưu điểm như:

– Tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng cụ thể, đặc biệt là những khách hàng không sử dụng internet.

– Tạo được sự tin tưởng lớn hơn cho các khách hàng của bạn

– Đa số marketing offline là bản in giấy nên sẽ có thể tiếp cận nhiều đối tượng cùng lúc: người già, trẻ nhỏ, những người có nhiều thời gian rảnh rỗi, những môi trường không thể dùng các thiết bị điện tử,….

Bên cạnh ưu điểm, hình thức này cũng có những nhược điểm nhất định như:

– Các chi phí cho quảng cáo truyền thống thường sẽ tốn kém hơn marketing online

– Khó theo dõi độ hiệu quả của các phương thức quảng cáo

– Cần đến sự trợ giúp của các bên sản xuất và phân phối khác như in ấn, biên kịch,…

– Marketing một chiều, gần như không thể nhận lại các phản hồi của khách hàng sau khi quảng cáo.

Các hình thức Marketing Offline phổ biến hiện nay

Không chỉ câu hỏi marketing offline là gì, các hình thức của loại quảng cáo truyền thống này cũng được rất nhiều người quan tâm. Marketing offline có nhiều cách để đưa sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến với khách hàng nhưng không phải cách nào cũng hiệu quả. Dưới đây là một số hình thức phổ biến nhất, được giới chuyên môn đánh giá cao về tính hiệu quả khi áp dụng thực tế để bạn tham khảo.

1. Sử dụng báo và tạp chí

Báo và tạp chí là hình thức xuất hiện lâu nhất trong tất cả các cách marketing offline. Dù có tuổi đời khá lâu nhưng đến nay, cách này vẫn mang lại những hiệu quả tuyệt vời khi sử dụng. Đây cũng là hình thức mà các doanh nghiệp nghĩ đến đầu tiên khi muốn đưa thương hiệu của mình đến gần hơn với người tiêu dùng.

Nếu như đối với marketing online, người dùng có thể mang tâm lý không tin tưởng vào các thông tin mà họ tiếp cận thì quảng cáo trên báo và tạp chí là hình thức rất tốt để xóa bỏ điều này. Các thông tin trên báo chí luôn được người dùng ưa chuộng và tin tưởng cao, do đó bạn có thể liên hệ quảng cáo với các tòa soạn trong mục tin tức có liên quan tới lĩnh vực của bạn như thể thao, kinh doanh,….

2. Quảng cáo bằng tivi, đài radio

Dù có thể bạn không biết marketing offline là gì nhưng chắc chắn bạn cũng đã và đang tiếp cận với hình thức quảng cáo bằng truyền thanh hằng ngày. Truyền thanh được đánh giá là cách tiếp cận khách hàng nhanh nhất hiện nay. Nếu như các dạng chữ viết đều cần khách hàng phải đọc thì quảng cáo với tivi và radio lại ngược lại, người dùng sẽ tiếp nhận thông tin theo cách bị động. Do đó nếu các thông tin này lặp lại nhiều lần thì dù họ không chủ động tiếp nhận thông tin cũng vẫn sẽ nhớ được sản phẩm và thương hiệu công ty của bạn.

Truyền thanh thông qua tivi và radio luôn được đánh giá cao về tính hiệu quả nhưng nhược điểm của phương pháp này là mức giá mà các doanh nghiệp phải chi trả sẽ rất cao. Vì vậy không nhiều đơn vị có thể duy trì hình thức này trong thời gian đủ dài để khách hàng nhớ tới họ, nhất là quảng cáo trên các kênh truyền hình lớn. Một gợi ý nhỏ nhưng hiệu quả nếu bạn muốn marketing offline theo phương pháp này chính là chọn các đơn vị đài truyền hình và radio của các tỉnh, thành phố, mức chi phí sẽ giảm đi đáng kể so với kênh truyền hình lớn.

3. Sử dụng biển quảng cáo

Nếu bạn để ý, hiện nay dù di chuyển tại thành phố hay các khu vực đường cao tốc, đường ngoại thành thì biển quảng cáo đều xuất hiện khắp nơi với số lượng lớn. Dùng biển quảng cáo là hình thức gây sự chú ý rất hiệu quả đến khách hàng. Thêm vào đó, biển quảng cáo còn có thời gian sử dụng lâu dài, vì vậy nếu bạn chú ý chọn địa điểm tập trung khách hàng tiềm năng thì sẽ mang lại hiệu quả rất lớn.

Tuy nhiên hình thức này cũng có những nhược điểm khá lớn. Đầu tiên là chi phí để đặt các biển quảng cáo rất tốn kém và đắt đỏ. Tiếp theo là các biển quảng cáo này tuy được đặt ở vị trí gây chú ý và nổi bật nhưng tiếp cận khách hàng không hiệu quả. Đa số khách hàng chỉ đi lướt qua nhanh chóng ( khoảng 3s) nên không đủ thời gian để đọc toàn bộ thông tin trên biển quảng cáo. Vì vậy cách này phù hợp hơn với những công ty muốn đưa thương hiệu của mình đến thị trường trên mọi phương diện hơn.

4. Quảng cáo dạng lưu động

Những thiết bị di chuyển lưu động thường sẽ là xe công cộng, với đặc tính di chuyển nhiều nơi và thời gian hoạt động liên tục cả ngày như xe bus, taxi,… Do đặc điểm của loại xe này nên khi bạn đưa thương hiệu của mình quảng cáo theo cách này, thương hiệu của bạn sẽ tiếp cận được rất người, trong đó có cả khách hàng tiềm năng. Cứ như vậy, ngay cả khi khách hàng của bạn không biết marketing offline là gì, thì hình thức này cũng vẫn mang lại hiệu quả marketing, tiếp cận và gây chú ý tuyệt vời.

Tuy nhiên cũng chính vì đây là dòng xe lưu động nên các hình ảnh trên xe sẽ thường nhanh chóng bị cũ, mờ và bong tróc. Điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp nên nhiều công ty không lựa chọn cách quảng cáo này.

5. Sử dụng ô tô cá nhân

Nếu nói đến hình thức quảng cáo đột phá nhất trong các cách marketing offline thì chắc chắn phải nhắc đến cách sử dụng ô tô cá nhân đầu tiên. Hình thức này có phần tương tự như quảng cáo trên các xe lưu động, tuy nhiên vì là xe cá nhân nên hình ảnh của doanh nghiệp cũng được đảm bảo hơn.

Thêm vào đó, không chỉ tiếp cận với khách hàng, cái hay của hình thức này là thương hiệu còn quảng cáo trực tiếp cho chủ xe, và quảng cáo gián tiếp tới người thân, bạn bè của họ. Vì vậy, đây được xem là cách quảng cáo hay nhất cũng như mang tính đột phá nhất trong marketing offline.

Trên đây là các thông tin chi tiết marketing offline là gì cũng như các hình thức marketing truyền thống hiệu quả nhất khi ứng dụng thực tế. Có thể thấy, marketing offline với nhiều ưu điểm mà marketing online khó có thể thay thế hoàn toàn nên vẫn được các doanh nghiệp kết hợp sử dụng song song. Bạn có thể dựa vào các đặc điểm của sản phẩm, mục đích của công ty cũng như các yếu tố khác để lựa chọn một hoặc nhiều hình thức quảng cáo truyền thống phù hợp nhất.

Click to rate this post!

[Total: 4 Average: 4.5]

Kiến thức, Marketing, Xu hướng -