Kỹ năng giao tiếp là gì? Kỹ năng giao tiếp có quan trọng không?

Giao tiếp là một trong những yếu tố không thể thiếu đối với bất kỳ ai hiện nay. Mỗi ngày chúng ta đều phải thực hiện giao tiếp để trao đổi thông tin, bày tỏ mong muốn và đưa ra quan điểm của mình. Vì vậy đây là kỹ năng thiết yếu cần phải có. Tuy nhiên không nhiều người thực sự hiểu kỹ năng giao tiếp là gì? Và kỹ năng  này có vai trò thế nào trong cuộc sống hằng ngày.

Khái niệm kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp là một tập hợp những quy tắc, cách ứng xử , nghệ thuật đối đáp được đúc rút ra từ kinh nghiệm sống để mang đến hiệu quả giao tiếp, thuyết phục tốt hơn. Đây được coi là kỹ năng quan trọng nhất trong các kỹ năng mềm hiện nay. Trong kỹ năng giao tiếp còn bao gồm nhiều loại kỹ năng khác như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng sử dụng từ ngữ, kỹ năng dùng âm điêu,…. Đây đều là những kỹ năng nhỏ hơn của kỹ năng giao tiếp nhưng mang đến hiệu ứng giao tiếp rất lớn.

Do đó, giao tiếp không chỉ là nói chuyện và bày tỏ quan điểm, nó còn là một nghệ thuật ứng xử trong cuộc sống. Giao tiếp không tốt hay không rõ ràng có thể để lại nhiều hiệu quả tiêu cực, gây nên những hậu quả đáng tiếc. Vì vậy, mỗi người đều cần cố gắng để thực hành thật nhiều và trau dồi thêm khả năng giao tiếp của bản thân.

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

Sau khi đã biết kỹ năng giao tiếp là gì, chắc chắn bạn đã hiểu kỹ năng này quan trọng như thế nào trong cuộc sống.  Tuy nhiên để thành thạo kỹ năng này cần nhiều thời gian và quá trình thực hành liên tục. Kỹ năng giao tiếp được ứng dụng và đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong rất nhiều bối cảnh khác nhau của cuộc sống.

– Trong môi trường học thuật, hay đi làm, giao tiếp tốt sẽ giúp bạn được mọi người yêu quý, nhanh chóng chiếm được cảm tình của những người xung quanh cũng như nhanh hòa nhập với tập thể.

– Trong kinh doanh, những người ở bộ phận kinh doanh hay chăm sóc khách hàng, phụ trách tiếp đón khách để giải quyết các vấn đề họ gặp phải hay thực hiện giao dịch với đối tác đều cần khả năng giao tiếp tốt. Khả năng giao tiếp của những người này không đơn thuần là một cuộc trao đổi thông tin mà nó có ảnh hưởng đến cả một công ty.

– Trong gia đình, giao tiếp tốt giữa các thành viên, đặc biệt giữa bố mẹ và con cái sẽ tạo nên một gia đình hạnh phúc. Con cái cùng cha mẹ phải luôn lắng nghe, thấu hiểu nhau, thực hiện giao tiếp thường xuyên để gắn kết gia đình.

Có thể thấy kỹ năng giao tiếp vô cùng quan trọng từ cuộc sống thường nhật đến các công việc quan trọng khác. Khi đã hiểu rõ kỹ năng giao tiếp là gì, bạn hãy áp dụng và thực hành thường xuyên để nâng cao kỹ năng của mình nhé!

Click to rate this post!

[Total: 0 Average: 0]

Kinh doanh, Kỹ năng - Tags: