IPO là gì? Tất cả những điều cần biết về IPO

IPO là một trong những hoạt động giúp các công ty kêu gọi vốn nhanh và làm tăng uy tín trên thương trường .Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về IPO. Vậy IPO là gì? Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ và giải đáp những kiến thức cần biết về IPO.

Mục lục

IPO là gì?

ipo là gì

 

IPO ( Initial Public Offering )  là ” Phát hành lần đầu ra công chúng”. IPO là hoạt động phát hành cổ phiếu hay niêm yết cổ phiếu ra thị trường lần đầu tiên. Đây là hoạt động giúp công ty huy động vốn lần đầu tiên rộng rãi từ công chúng thông qua phát hành cổ phiếu và đưa lên sàn giao dịch chứng khoán.  Chỉ có lần phát hành đầu tiên mới gọi là IPO. IPO giữa công ty cổ phần và công ty tư nhân có những đặc điểm khác nhau:

Công ty tư nhân 

Công ty tư nhân bao gồm loại hình Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên… Loại hình này chỉ có 1 chủ sở hữu, không có  tỷ lệ vốn góp. Các công ty tư nhân đa phần hiện nay đều là doanh nghiệp vừa và nhỏ, có vốn điều lệ thấp, doanh thu không lớn, thường kinh doanh trong một phạm vi nhất định.  Đối với loại hình doanh nghiệp này, nếu có nhu cầu muốn sở lữu một lượng cổ phần thì có thể liên hệ trực tiếp với chủ doanh nghiệp . Ngỏ ý góp vốn dưới dnh nghĩa mục đích hỗ trợ đầu tư.

Công ty cổ phần đại chúng

Công ty cổ phần đại chúng là loại công ty có các cổ đông, góp vốn và có cổ phần trong doanh nghiệp. Những doanh nghiệp này đã có ít nhất một phần cổ phần bán ra công chúng thông qua hoạt động trên sàn giao dịch chứng khoán.

Số cổ đông trong công ty cổ phần đại chúng không hạn chế số lượng. Chính vì vậy giá trị của loại công ty này lớn, phạm vi kinh doanh rộng, đa dạng ngành nghề. Các doanh nghiệp này xây dựng các cách thức chia cổ tức phù hợp với tỷ lệ góp vốn của các cổ đông. Công ty cổ phần đại chúng thường có một ban quản trị, thông qua ban quản trị này sẽ đưa ra quyết định, thay đổi  cho doanh nghiệp. Góp phần giúp doanh nghiệp phát triển theo hướng tăng trưởng nhanh. Các cổ đông sẽ theo dõi tình hình tài chính thông qua báo cáo hằng tháng, hằng quý, hằng năm.

Sau khi áp dụng hình thức cổ phần hóa, những công ty đại chúng sẽ bắt đầu  niêm yết giá cổ phiếu trên sàn giao dịch, công bộ rộng rãi trên thị trường như một loại hàng hóa. Bất cứ ai cũng có thể đầu tư vào công ty thông qua số lượng cổ phiếu mua vào. Những hoạt động mua bán được thực hiện và tuân thủ các quy đinh của Sàn giao dịch chứng khoán.

Mục đích của IPO

ipo là gì

IPO ra đời là nhằm phục vụ  cho các mục đích kinh doanh tăng hiệu quả hơn như:

-Khẳng định nguồn lực, tiềm năng, vị thế của doanh nghiệp trước công chúng, từ đó gia tăng giá trị thương hiệu và uy tín cho .

-Huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư trong cộng đồng nhằm giúp cho việc mở rộng quy mô và kinh doanh của doanh nghiệp trở nên dễ dàng.

-Quá trình IPO đem lại  giá trị nhiều hơn so với việc phát hành trái phiếu.

-Quá trinh IPO là bước đệm cho quá trinh sáp nhập, mua lại doanh nghiệp vừa và nhỏ có tiềm năng.

Điều kiện và thủ tục đăng ký để chào bán cổ phiếu

ipo là gì

 

Sau khi tìm hiểu về IPO là gì? Nghe có vẻ rất đơn giản nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đủ điều kiện để đưa cổ phiếu lên sàn giao dịch.

Điều kiện để thực IPO: 

-Có mức vốn điều lệ tại thời điểm đăng ký trên 10 tỷ VNĐ kết hợp các chỉ số trên bảng cân đối kế toán, báo cáo tài chính.

-Hoạt động kinh doanh trong 5 năm gần nhất trước khi đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu tiên phải có lãi.

-Có phương án, kế hoạch thực hiện IPO cụ thể, sử dụng nguồn vốn huy động được sau IPO được hội đồng quản trị chấp nhận.

Lưu ý: 

-Doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước sẽ phải chuyển đổi  về hình thức công ty cổ phần

-Doanh nghiệp thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng, phải có ít nhất mộ t dự án thuộc đề tài phát triển kinh tế – xã hội thuộc bộ, ngành, dự án được cấp thẩm quyền. Doanh nghiệp này được tổ chức tài chính, chứng khoán bảo lãnh phát hành.

-Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cần phải chuyển đổi loại hình thành công ty cổ phần. Thiết lập hồ sơ đăng ký IPO qua một công ty chứng khoán. Xây dựng kế hoạch, phương án sử dụng vốn thu được từ các lần chào bán đảm bảo sự chấp thuận của HĐQT.  Những công ty này sau khi chuyển đổi hình thức có thể lập hồ sơ chào bán cổ phiếu ngay lập tức.

Thủ tục xin phát hành cổ phiếu

Các Công ty cần  chuẩn bị hồ sơ xin đăng ký phát hành cổ phiếu cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phê duyệt. Các loại giấy tờ bao gồm:

– Đơn xin phát hành cổ phiếu.

– Bản sao công chứng giấy phép thành lập doanh nghiệp.

– Bản sao công chứng giấy đăng kí kinh doanh của công ty .

– Điều lệ  của Công ty.

– Nghị quyết của Đại hội cổ đông về việc chấp thuận phát hành cổ phiếu mới.

– Báo cáo tài chính  của Công ty trong 2 năm gần nhất.

Phương thức chào bán IPO

ipo là gì

Dựa vào luật chứng khoán, hình thức chào bán cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng sẽ được thực hiện thông qua::

Dựa trên luật chứng khoán, hình thức chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sẽ được phép thực hiện thông qua các phương thức:

-Đấu giá kiểu Hà Lan

-Bảo lãnh cam kết

-Dịch vụ với trách nhiệm cao nhất

-Mua với số lượng lớn và chào bán lại

-Tự phát hành

Các thủ tục pháp lý khá phức tạp và các chế tài chặt chẽ, nên mỗi lần IPO cần sự hỗ trợ của một số doanh nghiệp chuyên môn như các công ty Luật, Công ty chứng khoán, Công ty kiểm toán hỗ trợ. Cổ phiếu IPO thường bán cho các nhà đầu tư tổ chức quy mô lớn, mua cổ phiếu với số lượng lớn. Ngoài ra các doanh nghiệp cũng dành một phần nhỏ cho các khách hàng cá nhân do các công ty trung gian đứng ra bảo lãnh

Rủi ro của IPO

ipo là gì

Theo các chuyên gia nhận định, việc phát hành cổ phiếu mang lại nguồn tài chính cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên chi phí để các công ty đưa cổ phiếu lên sàn cũng rất cao. Phương án đưa ra có sai sót sẽ gây ra những tổn thất lớn cho công ty cũng như là HĐQT.

-Hội đồng quản trị (HĐQT) và các nhà lãnh đạo công ty phải chịu trách nhiệm trước những bước đi của doanh nghiệp,  báo cáo tài chính trước công chúng. Hơn hết cầnđảm bảo phù hợp vớ pháp luật sở tại.

-Các chi phí hành chính, thủ tục kế toán, chi phí tư vấn sẽ tăng lên khi được niêm yết trên sàn chứng khoán. Việc phát sinh chi phí này cần được cân đối hợp lý, đảm bảo nguồn tài chính của doanh nghiệp.

-Các hoạt động mua bán cổ phiếu chịu ảnh hưởng trực tiếp của việc chính sách của Chính Phủ thay đổi, gây ra những bất lợi trong việc tính toán tài chính và hướng đi của doanh nghiệp.

-Thường xuyên phải công bố tình hình hoạt động, tài chính của Công ty tài chính cho các cổ đông, xã hội. Các thông tin phải tuyệt đối minh bạch, rõ ràng. Tuy nhiên, thường các doanh nghiệp luôn có lượng thông tin lớn nên khi đưa ra trước công chúng và cổ đông không thể tránh khỏi sai sót.

-Tốc độ tăng trưởng của công ty luôn là vấn đề mà các cổ đông quan tâm, đây là áp lực lớn cho doanh nghiệp duy trì tốc đổ tăng trưởng ở mức đảm bảo.

-Càng đông cổ đông thì càng dễ bị mất quyền kiểm soát và quyết định vì phải đợi thông qua sự chấp thuận của toàn bộ Hội Đồng Quản Trị.

Có thể thấy IPO là một quy trình tài chính phức tạp cần thông qua bởi nhiều người, tuy nhiên nó lại mang lại nhiều giá trị lớn cho doanh nghiệp. Bài viết trên chúng tôi đã giải thích rõ IPO là gì?  cung cấp đầy đủ thông tin các vấn đề liên quan đến IPO. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu thêm về IPO và từ đó đưa ra chiến lược chính xác cho doanh nghiệp của mình. Chúc bạn thành công!

InvestBook

Click to rate this post!

[Total: 0 Average: 0]

Đầu tư - Tags: