Hướng dẫn A-Z cách chơi chứng khoán cho người chơi mới

Chứng khoán là một trong những kênh đầu tư có sức hấp dẫn nhất trên thị trường bên cạnh ngân hàng và bất động sản. Đây là lĩnh vực không quá mới nhưng vẫn thu hút số lượng lớn người mới tham gia mỗi năm. Sự biến đổi liên tục, thay đổi nhanh chóng và chuyển đổi bất ngờ là những yếu tố kích thích người tham gia rất lớn. Để có thể thu về được lợi nhuận, người chơi chứng khoán phải luôn tỉnh táo, theo dõi sát sao và có những chiến lược, tầm nhìn xa tốt. Vậy tóm lại chứng khoán là gì và cách chơi chứng khoán như thế nào?

Mục lục

Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là như thế nào?

Chứng khoán giống như tên gọi của nó, chính là một loại giấy chứng nhận số tiền mà nhà đầu tư đã góp trong công ty hay doanh nghiệp đó. Chứng khoán có 2 loại phổ biến nhất là cổ phiếu và trái phiếu.

Trong khi đó, đầu tư chứng khoán là quá trình thu về lợi nhuận từ việc mua, bán trái phiếu, cổ phiếu hay các loại chứng khoán khác của nhà đầu tư.  Khi đầu tư chứng khoán, bạn có thể thu về những lợi ích như:

– Lợi nhuận từ khoản chênh lệch giá khi trái phiếu, cổ phiếu của bạn nắm giữ đang tăng giá

– Hưởng lợi nhuận từ cổ tức, có thể bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu

– Thưởng cổ phiếu

– Được quyền mua cổ phiếu với giá tốt hơn

Quy trình để bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán

Để bắt đầu tham gia vào kênh đầu tư chứng khoán, ngoài phải biết cách chơi chứng khoán, bạn cần biết quy trình đầu tư. Một quy trình cho người mới bắt đầu tham gia đầu tư sẽ gồm 3 bước: mở tài khoản tham gia chứng khoán, nạp tiền vào tài khoản và đặt lệnh mua bán cổ phiếu qua các phần mềm.

1. Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán là khâu đầu tiên và bắt buộc nếu bạn muốn tham gia đầu tư chứng khoán. Tài khoản chứng khoán là nơi lưu trữ cổ phiếu hoặc tiền của bạn, n được bảo mật tối đa. Sau khi đã mở tài khoản xong, bạn cần thực hiện nạp tiền vào tài khoản để có thể bắt đầu các giao dịch mua hay bán cổ phiếu trên thị trường.

2. Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán

Khi đã có tài khoản, bạn cần nạp tiền để bắt đầu tham gia sàn chứng khoán. Nếu đang băn khoăn không biết nên nạp bao nhiêu, hãy thử với 2.000.000 VND. Các công ty có mã ký hiệu khác nhau và thực hiện giao dịch trên các sàn khác nhau, do đó bạn nên tìm hiểu thêm nhiều thông tin về các sàn và công ty hiện nay. Trung bình, giá 1 cổ phiếu sẽ dao động khoảng 25.000 VND đến 28.000 VND, như vậy với 2 triệu bạn có thể mua khoảng 70 cổ phiếu.

3. Đặt lệnh mua bán cổ phiếu trên phần mềm

Sau khi đã mở tài khoản, hãy đăng nhập vào phần mềm để bắt đầu đặt lệnh mua bán. Bạn cần thực hiện các thao tác theo như hướng dẫn của phần mềm giao dịch để đặt lệnh thành công.

Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

1. Nắm chắc kiến thức cơ bản trong đầu tư chứng khoán

Khung giờ thực hiện giao dịch chứng khoán: Có 3 sàn giao dịch là HOSE, HNX, và UPCOM, đều thực hiện giao dịch trong khoảng thời gian từ 9:00 – 11h30 và 13:00 – 15:00. Các sàn này mở từ thứ 2 đến thứ 6 các ngày trong tuần, trừ những ngày nghỉ lễ theo quy định của Nhà nước. Trong 3 sàn thì sàn HOUSE có đơn vị giao dịch lô chẵn và lô lẻ nhỏ nhất.

Đọc thông tin chứng khoán trên bảng giá: Bảng giá là nơi thể hiện diễn biến cổ phiếu trên thị trường, các giao dịch trong ngày, cổ phiếu giá cao nhất, thấp nhất,… Trong bảng sẽ có 3 kênh màu đặc trưng để thể hiện diễn biến nhanh nhất.

Giá màu xanh là cổ phiếu đó tăng so với giá tham chiếu, giá màu đỏ là cổ phiếu giảm và giá màu vàng là bằng giá trị tham chiếu.

Thực hiện giao dịch trên sàn chứng khoán: Để đặt lệnh mua bán chứng khoán, bạn có thể tự đặt hoặc thông qua môi giới. Sau khi đã có tài khoản và đã nạp tiền, bạn có thể mua bán tất cả các loại mã đang được giao dịch trên sàn chứng khoán.

2. Cách chơi chứng khoán: Những băn khoăn thường gặp của người mới 

Chỉ cần thực hiện các bước trên, bạn đã trở thành một nhà đầu tư chứng khoán thực sự nhưng để đầu tư thu về lợi nhuận thì như vậy là chưa đủ. Chứng khoán là thị trường biến đổi liên tục, diễn biến khó đoán trước nên nhiều người vẫn xem nó như chơi cá độ hay cờ bạc. Điều này không khó hiểu vì để trở thành nhà đầu tư có lãi, bạn phải tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm sau một thời gian dài chơi chứng khoán và… lỗ. Dưới đây là một số lưu ý mà người mới tham gia thị trường chứng khoán thường băn khoăn.

Chơi cổ phiếu có giống như cá độ hay đánh bạc trái phép không?

Cổ phiếu là thị trường đầu tư công khai và minh bạch, đã được Nhà nước cho phép và tạo điều kiện phát triển.

Có cần đầu tư ảo trước khi ứng dụng thực tế không?

Điều này không cần thiết, vì đầu tư thực tế cố thể thu về cho bạn rất  nhiều kinh nghiệm đầu tư, tính lời, vận động giá,… chỉ với vài trăm hay vài triệu đồng.

Nhà đầu tư có thể mất toàn bộ số vốn không?

Điều này cũng có thể xảy ra tuy nhiên rất hiếm (dưới 1%). Nếu bạn mới tham gia chứng khoán, nên chọn những công ty đầu ngành, có tăng trưởng sinh lời đều đặn để hạn chế rủi ro. Khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm, bạn có thể tham gia những giao dịch “mạo hiểm” hơn.

Đầu tư chứng khoán luôn là thị phần thu hút rất nhiều người tham gia. Do đó, nếu cũng có hứng thú với kênh đầu tư này, cách chơi chứng khoán trong bài viết sẽ giúp bạn nhập cuộc. Đừng ngại ngần mở ngay tài khoản và tham gia đầu tư nhé! Chúc các bạn thành công!

Click to rate this post!

[Total: 0 Average: 0]

Chứng khoán, Đầu tư -