Hướng dẫn ứng dụng Big Data trong Marketing

Big Data là thuật ngữ không còn xa lạ với bất cứ ai, đặc biệt là trong kinh doanh. Các tệp dữ liệu này mang về vô số thông tin quý giá, giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của các doanh nghiệp, các bộ phận nghiên cứu khoa học, phòng chống tội phạm. Chính vì vậy, dù quá trình phân tích và xử lý phức tạp nhưng dữ liệu Big Data vẫn được khai thác tối đa. Đối với Marketing, Big Data vẫn phát huy tính hiệu quả cao và mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Dưới đây là các cách ứng dụng Big Data trong Marketing tốt nhất.

Mục lục

Hướng dẫn ứng dụng Big Data vào sử dụng trong Marketing

Có 5 cách để bạn ứng dụng những lợi ích mà Big Data mang lại vào Marketing.

1. Cá nhân hóa quá trình trải nghiệm của khách hàng

Hiện nay khi các kênh mạng xã hội xuất hiện rất nhiều với đủ các thông tin đa dạng mỗi ngày, người dùng dễ dàng bị “ngợp thở” do không biết nên tìm kiếm và lựa chọn thông tin nào để tiếp cận. Mỗi khách hàng sẽ có một mối quan tâm khác nhau ở mỗi thời điểm khác nhau. Do đó, nếu bạn biết dùng Big Data để cung cấp thông tin đúng với nhu cầu sử dụng của khách hàng, chắc chắn kênh thông tin marketing của bạn sẽ được người dùng lựa chọn.

Ví dụ đơn giản như trang mạng xã hội Facebook, nó dựa vào các lịch sử giao dịch của bạn, các thông tin bạn tìm kiếm để đưa cho bạn những thông tin liên quan. Thêm vào đó, hiện nay Facebook còn đọc được cảm xúc của người dùng nhờ chế độ bày tỏ cảm xúc linh hoạt, qua đó nắm bắt được cảm xúc của họ khi tiếp cận các nguồn tin đó.

2. Nắm bắt hàng vi khách hàng hiệu quả

Ngày càng có nhiều sản phẩm xuất hiện, do đó, nếu như không tiếp cận được khách hàng, tức là không làm Marketing tốt, chắc chắn doanh nghiệp đó rất khó để phát triển. Tuy nhiên, điều này bạn hoàn toàn có thể dùng Big Data để khắc phục. Với dữ liệu khổng lồ như Big Data, các thông tin về hành vi mua sắm hay sở thích của khách hàng đều được ghi lại. Vì vậy, bạn có thể tìm ra những đối tượng khách hàng có sở thích và nhu cầu với sản phẩm của bạn để tiếp cận họ, từ đó tăng doanh thu hiệu quả.

3. Kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng

Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống thích một món đồ nhưng chưa cần thiết nên bạn không mua, tuy nhiên lại bị những lời giới thiệu thu hút của người bán mà đổi ý mua chưa? Đây cũng là một ứng dụng điển hình của Big Data trong Marketing. Ngày nay, bạn có thể theo dõi số liệu và insight của khách hàng dễ dàng qua các thống kê kết quả của Big Data. Vì vậy, bạn cũng dễ dàng phát hiện những khách hàng đang thích sản phẩm của mình, từ đó kích thích họ mua hàng thông qua các kênh mạng xã hội tương tác.

4. Tiết kiệm thời gian tiếp cận khách hàng

Các hình thức Marketing thông thường như Marketing Online hay Marketing Offline sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được số lượng lớn người dùng nhưng không cam kết hiệu quả về doanh thu. Bởi các hình thức này hướng đến đại đa số khách hàng trong khi Big Data sẽ cho bạn biết chính xác ai là người đang có nhu cầu về sản phẩm của bạn. Do đó, sử dụng Big Data hiệu quả trong Marketing sẽ giúp bạn giảm thời gian tiếp cận tới khách hàng mục tiêu.

5. Giảm chi phí và phân bố ngân sách hợp lý

Dùng Big Data sẽ giúp bạn có định hướng chính xác khi làm Marketing, nó cho bạn biết đâu là những kênh thế mạnh cần tập trung đầu tư nhiều. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh các chính sách và ra quyết định tốt hơn để phân bổ các kênh Marketing hợp lý. Tiết kiệm chi phí nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng bán hàng.

Các ví dụ ứng dụng Big Data trong Marketing hiệu quả

Ví dụ điển hình nhất là trên các kênh mua sắm online, khi bạn tìm kiếm một sản phẩm, hệ thống sẽ tự động đưa cho bạn những sản phẩm tương tự để kích thích nhu cầu mua sắm của bạn. Chẳng hạn bạn tìm áo khoác, ngoài những mặt hàng đúng nhu cầu, phần xem thêm sẽ là quần jeans, giày, mũ,…

Ứng dụng Big Data hiệu quả phải nói đến Google với dịch vụ Google Flu Trends vào năm 2009. Dựa vào tìm kiếm của người dùng, sau đó đối chiếu các kết quả ở các trung tâm dịch bệnh nhiều nơi trên thế giới, Google đã đưa ra dự đoán kết quả dịch cúm H1N1 rất sát với các đơn vị chuyên nghiệp.

Như vậy, có thể thấy, Big Data trong Marketing có ứng dụng rất lớn và mang về hiệu quả cao. Vì vậy, không chỉ riêng kinh doanh, bạn có thể ứng dụng kết quả từ Marketing cho bất kỳ lĩnh vực nào giống như Marketing.

Click to rate this post!

[Total: 0 Average: 0]

Công nghệ - Tags: