Làm chủ mọi tình huống với 7 Kỹ năng giao tiếp cơ bản

Để có thể thành công trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giao tiếp là một kỹ năng vô cùng quan trọng. Có thể nói rằng, giao tiếp là chìa khóa của thành công không hề quá chút nào. Bạn đừng nghĩ đơn giản giao tiếp chỉ là việc nói chuyện bình thường, nó còn liên quan nhiều đến những vấn đề khác như chi phối cảm xúc, cử chỉ…  Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những 7 kỹ năng giao tiếp cơ bản giúp bạn làm chủ mọi tình huống được chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Mục lục

Kỹ năng chào hỏi và cách nói tạm biệt

Để có thể bắt đầu một cuộc giao tiếp, việc chào hỏi và nói tạm biệt là bước để bắt đầu. Bạn cần phải có cách nói chuyện linh hoạt áp dụng trong từng trường hợp khác nhau. Khi nói chuyện với khách hàng, bạn bè, đối tác, người thân quen, hay bạn bè… đều phải áp dụng từng cách chào hỏi và tạm biệt khác nhau.

Mở đầu và kết thúc của câu chuyện có thể giúp bạn mở ra một cơ hội mới trong kinh doanh, hoặc kết thúc một vấn đề nào đó. Tuy nhiên, hãy nhớ đừng nên ngắt lời đối phương và hãy hứa hẹn cho một cuộc gặp gỡ kế tiếp khi nói lời chào tạm biệt.

Kỹ năng lắng nghe

Trong  một cuộc nói chuyện, mọi người nên thay nhau để trở thành người lắng nghe để cuộc nói chuyện có thể diễn ra một cách tốt đẹp. Kỹ năng giao tiếp không đơn giản chỉ là cách bắt chuyện, duy trì câu chuyện mà nó còn nằm ở việc bạn có thể đóng vai trò người lắng nghe hay không.

Để có thể hiểu rõ đối tác, bạn bè hay trở thành một ai đó quan trọng, bạn hãy là người thấu hiểu những tâm sự của đối phương. Bạn có thể đóng vai trò người đồng hành, cùng chia sẻ và đồng cảm với đối phương qua việc lắng nghe những câu chuyện được họ chia sẻ.

Việc này, sẽ giúp cho tình cảm của bạn đi lớn và cuộc giao tiếp cũng dễ duy trì hơn, khi có người nói và cũng có người nghe. Và nên nhớ, đừng ngắt lời, hãy mỉm cười và tạo ra những cử chỉ để đối phương hiểu được rằng bạn đang lắng nghe câu chuyện của họ. Đây được coi là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong 7 kỹ năng giao tiếp cơ bản. 

Kỹ năng quan sát

Để có thể giúp cho câu chuyện của bạn trở nên suôn sẻ nhất, bạn cần phải biết cách quan sát để có thể điều chỉnh bản thân phù hợp nhất với không khí trong cuộc hội thoại. Việc quan sát tốt giúp bạn có thể dễ dàng đưa ra được những lời khuyên, những phản ứng, hay sự an ủi…tùy theo từng hoàn cảnh thích hợp.

Đặc biệt, trong kinh doanh quan sát là điều giúp bạn có thể hiểu rõ đối tác, xem xét thực sự họ có hào hứng với câu chuyện mà bạn đưa ra hay không. Đây là một kỹ năng giúp cho nhân viên bán hàng có thể dễ dàng chốt được đơn, bán được sản phẩm.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Khi nói chuyện, nhiều lúc bạn khó có thể kiểm soát được hành vi, biểu cảm, cảm xúc của mình… Bạn có thể vui vẻ, tức giận, hay không hài lòng với chính những nội dung trong cuộc hội thoại. Khi không thể kiểm soát biểu cảm, cảm xúc bạn sẽ đẩy cuộc hội thoại vào kết thúc, và bạn cũng sẽ rơi vào những tình huống khó xử khi giao tiếp.

Khi kiểm soát được cảm xúc, cũng như biểu cảm của mình bạn có thể tự tin hơn, giao tiếp tốt hơn mà không bị những yếu tố bên ngoài cản trở. Điều này sẽ giúp cho cuộc giao tiếp của bạn suôn sẻ hơn, thành công hơn và giúp cho chính bạn có thể kiểm soát cuộc hội thoại mà mình đang tham gia.

Kỹ năng diễn đạt

Để có thể đạt được mục đích khi nói chuyện, đơn giản và cũng quan trọng nhất chính là việc bạn có thể diễn đạt được mục đích và ý muốn của mình. Chỉ biết lắng nghe thì việc đó không thể trở thành một cuộc hội thoại, giao tiếp bình thường được, bạn cần phải phản ứng và diễn đạt ngược lại.

Khi nói chuyện cần mạch lạc, rõ ràng, tế nhị, khéo léo tránh tình trạng lan man, gây mất thời gian và không đạt được hiệu quả, thậm chí làm người nghe khó hiểu. Hãy dùng những cách nói tế nhị nhất để không làm đối phương khó chịu, bị ngại, hay lâm vào tình huống khó xử. Và quan trọng hơn cả là đừng nói lời thô tục, hãy lịch sự nhất có thể.

Kỹ năng để đặt câu hỏi

Một kỹ năng khác chính là việc đặt câu hỏi khi giao tiếp. Thông thường, mọi người thường cứ tiếp tục nói chuyện mà ít để ý rằng: Đối phương có hiểu những ý mình muốn chia sẻ hay không? Để giúp cho việc 2 người hiểu sai ý của nhau, kỹ năng để đặt câu hỏi là vô cùng cần thiết.

Bạn cần tùy vào trường hợp để đặt câu hỏi theo đúng mục đích của cuộc hội thoại. Sử dụng câu hỏi đóng:  khi muốn hỏi ý kiến rằng đối phương có đồng ý hay không? Và câu hỏi mở khi muốn đối phương ủng hộ quan điểm mà mình nêu ra, hoặc xác nhận lại một thông tin mà mình biết rồi. Nên chú ý khi đối phương lảng tránh, không muốn trả lời thì đừng quá cố nhấp vào đáp án, hãy chuyển sang câu hỏi khác đi.

Kỹ năng yêu cầu một lời mời

Kỹ năng cuối cùng trong 7 kỹ năng giao tiếp cơ bản là việc đưa ra lời mời cho đối phương. Để mở ra một cơ hội mới việc đưa ra một lời mời, yêu cầu một cuộc hẹn đi ăn, chơi, hay mặt mặt… sẽ giúp bạn có thể kết thúc cuộc hội thoại một cách tốt đẹp nhất.

Việc có một lời đáp ứng cuộc hẹn giúp bạn có thể thắt chặt mối quan hệ với đồng nghiệp, bạn bè hay là đối tác nào đó. Hãy sử dụng lời mời gọi thay cho việc ép buộc. Hãy đưa ra những câu hỏi, lời mời tế nhị nhất “Được hay không?”, “… nhé?”.

Trên đây là những chia sẻ về 7 kỹ năng giao tiếp cơ bản giúp bạn có thể làm chủ mọi tình huống và có thể thành công trong giao tiếp. Chúc bạn thành công!

Click to rate this post!

[Total: 0 Average: 0]

Kỹ năng - Tags: